NCAA การแข่งขันบาสเกตบอลชายระดับมหาลัยชิงแชมป์ดิวิชั่น 1

0
36

การแข่งขันบาสเกตบอลชายระดับมหาวิทยาลัย ดิวิชั่น 1 ฤดูกาล 2019 เป็นหนึ่งในการแข่งขันที่สำคัญของวงการกีฬาเลยก็ว่าได้ และเป็นหนึ่งในความฝันของเด็กหลายๆ คน

เนื่องจากการแข่งขันบาสเกตบอลดิวิชั่น 1 เริ่มในเดือนมีนาคม และ ชาวอเมริกันจริงจังกับการแข่งมาก การแข่งขันนี้จึงถูกเรียกว่า “March Madness” หรือ ที่แปลว่า “มีนาบ้าคลั่ง”

วันที่แข่งบาสเกตบอลชาย ดิวิชั่น 1
Credit: https://www.ncaa.com/

March Madness ในปีนี้ เริ่มในวันอาทิตย์ 3 ของเดือนมีนาคม ซึ่งตรงกับวันที่ 17 มีนาคม 62 เวลา 6 โมง – 1 ทุ่ม ตามเวลาของสหรัฐอเมริกา ซึ่งจะตรงกับวันที่ 18 มีนาคม เวลา ตี 5 ในประเทศไทย จะมีการถ่ายทอดสดทางช่อง CBS

ทีมที่ได้มาเล่นในมาร์ชแมดเนส?

มี 2 ทางด้วยกันที่ทีมจะได้รับคำเชิญมาเล่นในทัวนาเม้นนี้

ทางแรกคือ 32 คอนเฟอเร้นในดิวิชั่น 1 จะได้รับคำเชิญโดยอัตโนมัติ ซึ่งเป็นรางวัลที่ให้กับทีมที่ชนะจบซีซั่นของคอนเฟอเร้นทัวนาเม้น ซึ่งจะไม่สนใจเลยว่าระหว่างฤดูกาลผลงานจะเป็นอย่างไร ถ้าพวกเขาเข้ามาเล่นในช่วงจบฤดูกาลและชนะได้ ก็จะได้คำเชิญให้มาเล่นใน “มาร์ช แมดเนส” และ พวกเขาถูกเรียกว่าผู้ที่ได้รับเลือกโดยอัตโนมัติ

ทางที่ 2 คือ เป็นการตัดสินใจของคณะกรรมการคัดเลือกที่จะประชุมกัน หลังจากฤดูกาลปกติและการแข่งขันคอนเฟอเร้นจบไปแล้ว จะมี 36 ทีมที่จะถูกเลือกเข้ามา ซึ่งคระกรรมการจะใช้สถิติหรือการจัดอันดับแบบต่างๆ ในการเลือก แต่ไม่มีสูตรตายตัวว่าพวกเขาใช้อะไรเลือก

ซึ่งทำให้มี 68 ทีมที่เข้ามาแข่ง 32 ทีมเป็นทีมที่ได้รับเลือกโดยอัตโนมัติ ส่วนอีก 36 ทีม ถูกคัดเลือกเข้ามาโดยคณะกรรมการคัดเลือก

การแบ่งกลุ่มใน มาร์ช แมดเนส

รูปแบบการแข่งขัน NCAA บาสเกตบอลชาย ดิวิชั่น 1
Credit: https://www.ncaa.com/

ก่อนที่จะมีการแข่งใดๆ เกิดขึ้น ทางคณะกรรมการคัดเลือกจะเรียงลำดับทีม 1 ถึง 68 โดยอ้างอิงจากผลงานในฤดูกาลปกติและคอนเฟอเร้นทัวนาเม้น โดย 4 อันดับแรกจะไม่ต้องลงแข่งในรอบแรก ซึ่งเรียกกันว่า First Four ทำให้เหลือเพียง 64 ทีมที่ลงเล่นในรอบแรก

64 ทีมนี้ จะถูกแบ่งเป็น 4 กลุ่มย่อย กลุ่มละ 16 ทีม ซึ่งทุกกลุ่มจะถูกจัดลำดับไว้ เพื่อที่จะให้รางวัลกับทีมที่ดีกว่า การแข่งครั้งแรก จะเป็นแบบ อันดับ 1 จะได้แข่งกับ อันดับ 16 และ อันดับ 2 จะได้แข่งกับอันดับ 15 และเป็นอย่างนี้ไปเรื่อยๆ

ระบบที่ NCAA ใช้คัดเลือกทีม?

ในการแข่งขันปีนี้ มีระบบใหม่ในการคัดเลือกทีมเข้ามาแข่งขัน

จะมีไม่การใช้ค่า RPI หรือ ดัชนีการจัดอันดับของทาง NCAA อีกต่อไป ซึ่งเป็นการคิดจาก RPI= (%ที่ชนะ * 0.25) + (%ที่คู่แข่งชนะ * 0.05) + (%ที่คู่แข่งของคู่แข่งชนะ * 0.25) ในปีนี้จะมีระบบการจัดอันดับใหม่เข้ามาแทนที่ชื่อว่า The NCAA Evaluation Tool หรือที่ย่อว่า NET การจัดลำดับระบบใหม่นี้ ขึ้นอยู่กับ 6 ปัจจัยด้วยกัน

  1. ผลการแข่งขัน
  2. Strength of schedule – ความยากของตารางของทีมๆ หนึ่ง ขึ้นอยู่กับเปอร์เซ็นที่คู่แข่งของทีมนั้นๆ จะชนะ  
  3. สถานที่แข่งขัน
  4. เกณฑ์การให้คะแนน
  5. ประสิทธิภาพในการรุกและรับ
  6. คุณภาพของการแพ้และชนะ

NET เป็นมาจากการหารือของ คณะกรรมการการแข่งขันบาสเกตบอลชายดิวิชั่น 1, NBA โค้ช, ผู้เชี่ยวชาญด้านการวิเคราะห์บาสเกตบอล และ ผู้เชี่ยวชาญของบริการกูเกิล คลาวด์

สนับสนุนทีมโปรดของคุณในเว็บเดิมพันที่ดีที่สุด Betway

ตอนนี้ Betway มีโปรโมชั่นทายผลฟุตบอลลาลีก้า ลุ้นรับโชคสูงสุดถึง 500,000 บาท

อัพเดทโปรโมชั่นใหม่ และ ข่าวกีฬา จากทาง Betway ได้ที่ Facebook และ Line

Betway Line@